Cách để vượt qua sự tự ti (Phần 1)

Chúng ta đều phải đối mặt với những phút thiếu tự tin, dù lúc này hay lúc khác; đó là phản ứng tự nhiên để đánh giá xem sự liều lĩnh của ta sẽ kết thúc thành công hay thảm hại. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, việc quá tự ti để thử làm những việc dù là nhỏ nhặt, ví dụ như nói chuyện thẳng thắn với bạn bè, sẽ hạn chế bạn tận hưởng quãng thời gian mình sống trên đời. Cuộc sống thường xuyên thay đổi và những thứ ổn định của ngày hôm nay có thể đổ vỡ hoặc biến mất trong nay mai. Nhưng nếu bạn đem lại sức mạnh cho bản thân, bạn luôn có thể gây dựng lại mọi thứ, vượt lên tất cả, bước tiếp về phía trước bằng ý chí của mình, và tìm thấy hạnh phúc ở mọi nơi bạn đặt chân tới.

Phần này mình sẽ nói về việc đầu tiên bạn cần làm là thay đổi góc nhìn. Để thay đổi góc nhìn, bạn cần:

1. Luyện tập để trở nên khách quan.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể đạt được điều gì đó, hãy tách ra khỏi bản thân một lúc và tưởng tượng mình là một người hoàn toàn khác. Nghĩ về những điều bạn sẽ nói với bất kỳ ai ở trong tình cảnh của bạn. Ví dụ, bạn lo lắng khi tới một bữa tiệc mà bạn không quen nhiều người, hay tham gia buổi phỏng vấn xin việc, hãy nghĩ tới lời khuyên bạn sẽ chia sẻ với một người có cùng hoàn cảnh. Nếu bạn nhìn mọi việc theo cách này, bạn sẽ thấy chẳng có gì đáng sợ và bạn sẽ thành công khi dốc hết tâm ý vào việc mình làm.

2. Viết về những nỗi sợ của bạn.

Viết hết tất cả những gì bạn lo lắng, và mọi tác nhân khiến bạn cảm thấy mình không thể đạt được bất cứ thứ gì. Đọc lại chúng và tự hỏi bao nhiêu trong số đó là những điều có lý, và bao nhiêu là sản phẩm của thói suy nghĩ tiêu cực. Dành thời gian để thực sự nghĩ về cội rễ của những nỗi sợ - dù đó có là việc biến bản thân thành kẻ ngốc, làm bố mẹ thất vọng, hoặc không có được cuộc sống mà mình mong muốn. Hãy tính xem bao nhiêu nỗi sợ bạn có thể xử lý, và bao nhiêu giải pháp tích cực mà bạn có thể nghĩ ra cho tất cả mọi lo lắng của mình.

Việc sợ thất bại hay sợ phải xuất hiện một cách tồi tệ là hoàn toàn tự nhiên. Tất cả mọi người, lúc này hay lúc khác, đều có những nỗi sợ như vậy. Tuy nhiên, thật không hề tự nhiên khi bạn cảm thấy mình không thể hoàn thành được bất cứ thứ gì chỉ vì nỗi lo sợ quấy nhiễu.

3. Nhớ về những thành công mình đạt được.

Thay vì tập trung vào những lúc bạn tự làm mình xấu hổ, thất bại trong việc gì đó, hay trông bạn có vẻ ngớ ngẩn, bạn nên có khoảng thời gian dài để nhìn lại thời điểm bạn đã làm rất tốt. Nghĩ tới kết quả tốt bạn đạt được khi đi học, những tình bạn tuyệt vời mà bạn đã duy trì, hoặc khi sự hài hước lôi cuốn của bạn khiến một nhóm người phải cười phá lên. Càng nhớ nhiều về những phút giây tuyệt vời, bạn sẽ càng có thêm tự tin và thêm nhiều hơn nữa trong tương lai.

Việc viết từng thành công của bản thân ngay sau khi chúng xảy ra cũng có thể có tác dụng. Hãy đặt một cuốn nhật ký thành công trên bàn và ghi kín nó với những thành tích đáng tự hào và những kỷ niệm vui vẻ. Khi bạn cảm thấy mình không thể làm được gì và không thể làm gì đúng, bạn có thể đọc lại danh sách này và nhớ rằng mình là con người đáng kinh ngạc và có năng lực như thế nào.

4. Tự hỏi, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”

Và hãy thành thật với câu trả lời của mình. Nếu bạn có kiểu tóc mới và một vài người không thích nó, đó chưa phải là dấu chấm hết cho thế giới này. Nếu bạn thực sự ghét kiểu đầu này, bạn biết không - tóc sẽ mọc lại đấy. Đừng để những lo lắng ngớ ngẩn cản trở bạn thử điều gì khác thường. Khi bạn nhận ra rằng điều tồi tệ nhất không hẳn đã tệ đến vậy, bạn sẽ năng động hơn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Nếu bạn không thể biết khi nào câu trả lời của mình trở nên vô lý và nực cười, hãy thử chia sẻ chúng cho một người có trực giác mà bạn tin tưởng. Họ sẽ nói cho bạn biết liệu tình huống tồi tệ nhất đó có thể xảy ra hay chỉ là do bạn suy nghĩ quá lên thôi.

5. Giờ hãy tự hỏi, “Điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra là gì?”

Đây là việc mà những người tự ti rất ít khi làm. Giả sử bạn đang lo lắng về buổi hẹn đầu tiên với người mà bạn được mai mối cho. Điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra là hai bạn nhanh chóng trở nên thân thiết, bắt đầu một mối quan hệ giàu ý nghĩa và vừa lòng cả hai. Đó hẳn đã là lý do xứng đáng để bạn tới buổi hẹn rồi chứ? Mặc dù điều tốt nhất không phải luôn luôn xảy ra, nhưng khi chúng được đưa ra cân nhắc, bạn sẽ tiếp cận mọi việc với tư duy tích cực.

Trước khi làm thứ gì đó mới, bạn có thể viết những điều tốt nhất có thể xảy ra, hoặc ba điều tốt nhất, để chúng không phai mờ trong tâm trí lúc bạn bắt tay vào việc.

6. Nhớ về những phẩm chất tích cực của bạn.

Để duy trì cảm giác tự tin, bạn cần nghĩ tới những phẩm chất tích cực của mình. Lập danh sách toàn bộ những điểm bạn yêu quý ở bản thân, từ sự thân thiện tới trí thông minh, và nghĩ về chúng khi bạn tiếp xúc với người khác. Những người tự ti có xu hướng chỉ tập trung vào điểm tồi tệ nhất ở bản thân, dẫn tới việc họ cảm thấy không hạnh phúc với con người thật của mình.

Khi chỉ nhìn vào những điều tiêu cực ở bản thân, bạn sẽ chỉ tập trung vào chúng mà quên đi những phẩm chất tích cực. Nếu bạn đã quá khắt khe với chính mình trong một thời gian dài, ban đầu sẽ thật khó để nghĩ được điều gì đáng quý ở bản thân.

7. Luyện tập tự thoại tích cực.

Nhận ra những cuộc trò chuyện tiêu cực với bản thân rất khó khi bạn đã làm như vậy trong một thời gian dài. Nếu bạn luôn luôn nói với chính mình rằng bạn là kẻ thua cuộc, là sự thất bại, rằng bạn không thể làm được điều gì đúng đắn, chắc chắn bạn sẽ mãi mãi cảm thấy như vậy. Thay vào đó, hãy tập cách tự thoại về những điều tích cực của mình để bạn có thể bắt tay vào việc với tư duy lành mạnh và khao khát thực hiện tốt.

Một bài tập hiệu quả giúp bạn thoải mái hơn với tự thoại tích cực và kiềm chế hành hạ chính mình là nói hai điều thực sự tốt đẹp về bản thân với mỗi điều tiêu cực bạn đưa ra. Chúng không cần phải liên quan tới nhau.

Ví dụ, nếu bạn làm bỏng lưỡi vì đợi không đủ lâu để cà phê nguội bớt và tự rủa thầm, “Đồ ngốc! Thật là một hành động đần độn,” bạn phải ngay lập tức nhắc nhở mình, “Nhưng mình chơi quần vợt khá giỏi, và mình có khiếu hài hước tuyệt vời.” Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng bạn đang thay đổi thái độ khi khen ngợi chính mình.

8. Đặt ra câu hỏi vì sao bạn nói không với bản thân.

Hãy nói có nhiều hơn. Thay vì đưa ra tất cả những lý do để nói không với một trải nghiệm mới, hãy lướt qua những khả năng có thể xảy ra khi bạn nói có. Kể cả khi mọi câu trả lời không đều hợp lý, viễn cảnh khi bạn nói có sẽ là những điều bất ngờ và mới mẻ. Nếu bạn bị tổn thương đôi chút sau khi nói có với một trải nghiệm mới, thì so với việc đơn thuần nói không, bạn sẽ hồi phục và còn tích lũy thêm kinh nghiệm. Đến mức nếu chẳng có gì tốt đẹp xảy ra khi nói có, bạn vẫn có thể vui vẻ khi nghĩ rằng mình là người tích cực, thoải mái và không ngần ngại thử những điều mới lạ.

Giả sử, một người bạn xã giao trong lớp âm nhạc tiếp cận bạn và nói rằng bạn đó muốn bắt đầu một ban nhạc, và ban nhạc muốn mời bạn tham gia cùng. Bạn có thể tự động trả lời là “Không đời nào, tớ chưa bao giờ ở trong một ban nhạc và dường như cậu không biết làm thế nào để gây dựng thành công một ban nhạc - hơn nữa, tớ không nghĩ mình là nhạc công và tớ không có thời gian vì phải đi học và…”

Với suy nghĩ như vậy, trước khi bất kỳ thứ gì đi tới đâu, bạn đã tự hạn chế bản thân và từ chối cân nhắc về tiềm năng của ý tưởng. Bạn đã có thể kết thân với người bạn này và những người bạn của người đó, có một trải nghiệm thú vị và một câu chuyện mới để kể lại. Hãy cứ nói có và xem xem nó sẽ dẫn bạn tới đâu.

Khi không tự tin trong mối quan hệ, hãy thử áp dụng một vài bước trên đây. Đồng thời, việc tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cũng có tác dụng. Nếu bạn là một người hạnh phúc, nhiều khả năng bạn cũng sẽ khiến những người khác và đối phương của mình hạnh phúc; nhờ đó, bạn sẽ bước trên con đường hướng tới tự tin và tránh xa sự tự ti.

Chủ đề liên quan
Cách để vượt qua sự tự ti (Phần 1)

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay