Cách kiểm soát đường huyết bằng cách hạn chế thời gian ăn trong ngày

Đọc thêm: Những điều cần biết về huyết áp thấp và tai biễn mạch máu não
Đọc thêm: Sự nguy hiểm và cách phòng ngừa cao huyết áp
Đọc thêm: Triệu chứng và cách điều trị bệnh huyết áp thấp

Theo The Health Site, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày trong phạm vị 9 - 10 tiếng có thể giúp tăng cường việc kiểm soát đường huyết của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của việc hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày ở 15 nam giới trong một tuần. Những người đàn ông này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao, đã hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày của họ xuống còn 9 - 10 tiếng một ngày. Phản ứng đường huyết với bữa ăn tiêu chuẩn được đánh giá mỗi ngày của nghiên cứu. Các nhà điều tra thấy rằng việc hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày cải thiện việc kiểm soát đường huyết, ngay khi họ ngừng ăn. Kết quả cho thấy rằng không phải là loại thực phẩm ăn vào, mà chính việc hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày xuống còn 9 - 10 tiếng, lại có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Kết quả cũng cho thấy một lượng giảm cân nhỏ trong nghiên cứu này.

h1

Fred Rochler, người đã tham gia vào một nghiên cứu tiếp theo, đã thực hiện hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày, trong đó ông ăn uống bình thường, không kiêng cữ, trong khoảng thời gian từ 9 giờ 30 sáng đến 7 giờ 30 tối trong một thử nghiệm kéo dài 8 tuần. Mới đầu còn hơi khó, nhưng sau cũng dễ quen dần. Có nhiều chọn lựa, có thể ăn từ 7 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều, hoặc 8 giờ 30 sáng đến 6 giờ 30 chiều hoặc thậm chí 10 giờ sáng đến 8 giờ tối. Tuy nhiên, ông chỉ ăn đến 7 giờ 30 tối vì thấy giờ giấc này phù hợp với lối sống của mình. Qua thử nghiệm, khả năng dung nạp đường huyết lúc đói của ông đã cải thiện đáng kể. Nó đã thay đổi từ mức độ “rủi ro tăng cao” xuống còn “bình thường”, mặc dù ăn uống không kiêng cữ gì, ông Roch Rochler khẳng định.

Chế độ ăn hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày chứng minh rằng có thể ăn tùy thích, ngay cả những thực phẩm bị coi là “không tốt”, miễn là hạn chế khoảng thời gian ăn trong ngày trong khoảng thời gian mà cơ thể có khả năng đốt cháy chất dinh dưỡng tốt hơn. Và điều quan trọng của phương pháp này chính là kéo dài thời gian nhịn ăn trong mỗi đêm lâu hơn. Những kết quả ban đầu này hứa hẹn một phương pháp có nhiều triển vọng - dễ thực hiện trong việc kiểm soát đường huyết.

h2

Những phương pháp đó cũng giúp bạn giảm cân nhờ phương pháp 18:6, tức là ăn trong vòng 6 tiếng, 18 tiếng còn lại chỉ uống nước mà thôi. Để duy trì vóc dáng quyến rũ, các ngôi sao hàng đầu Hollywood như Beyonce, Chris Hemsworth, Tom Hardy, Justin Theroux đều có điểm chung là nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting).

Theo The Hollywood Reporter, nhịn ăn gián đoạn là kiểu ăn kiêng yêu cầu người thực hiện nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất. Lúc này, họ không được nạp bất cứ thứ gì có calo vào cơ thể trừ nước, trà và cà phê không đường không sữa.

Nhịn ăn gián đoạn được chia ra làm nhiều kiểu, có thể điều chỉnh tùy lối sống từng cá nhân. Ví dụ, diễn viên Benedict Cumberbatch chọn kiểu nhịn ăn 5:2, tức là ăn năm ngày và nhịn hai ngày. Terry Crews và Hugh Jackman lại theo kiểu 16:8, chỉ ăn từ 14h đến 22h còn lại nhịn. Dù thế nào, các kiểu nhịn ăn gián đoạn đều nhằm mục đích giảm cân và tăng cơ bắp, năng lượng.

h3

Cách kiểm soát đường huyết bằng cách hạn chế thời gian ăn trong ngày

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay