Cách làm mứt dừa non thơm ngon đón Tết Mậu Tuất 2018

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi là đến tết Mậu Thân 2018 rồi. Không chỉ ngập tràn trong niềm háo hức đón xuân, ta dọn nhà, chăm sóc cây mai,…. Mà còn chuẩn bị những món ăn truyền thống thật ngon để đãi đại gia đình trong ngày xum họp. Tuy nhiên, đồ ăn ở ngoài không thể bằng những gì do chính tâm và sức của mình làm ra. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn cách làm một loại mứt mà ai cũng yêu thích – đó chính là mứt dừa non.

h1

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
  • 1kg cùi dừa dày. Nên chọn loại cùi dừa không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn nguyên hình cả quả không bị vỡ.
  • 500g đường trắng
  • Sữa đặc không đường.
  • 1 ống vani.

NOTE: Cứ theo công thứ cứ 1kg cùi dừa : 500g đường trắng. Còn sữa và vani chỉ tăng độ thơm của dừa mà thôi. Nếu muốn ít ngọt thì chỉ nên cho 400gram đường, còn bạn muốn ngọt thêm thì cho 600gram đường. Mà tốt nhất đừng nên ngọt quá nhé.

Bắt tay vào làm thôi!
BƯỚC 1 - NẠO CÙI DỪA

h4

Nạo dừa thành các lát mỏng và dài như hình. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình.

Sau đó để rửa bớt chất dầu trong dừa, bạn ngâm dừa đã nạo với nước đun sôi để nguội khoảng 12 tiếng hoặc xả nước lạnh. Ban đầu nước sẽ có màu trắng sữa, xả nhẹ tới khi nước trong. Bạn hãy nhẹ tay để dừa không bị gãy nhé. Cuối cùng vớt dừa ra để ráo nước. Làm thế sẽ ngăn được tình trạng sau này dừa ra dầu, bảo quản không được lâu.

BƯỚC 2 - TẨM CÙI DỪA VÀ ĐƯỜNG

h2

Bạn cho phần đường đã chuẩn bị sẵn vào trong phần dừa đó. Trộn nhẹ và đều tay để tránh dừa bị gãy. Sau đó đậy lại và để qua đêm để đường tan hết ngấm đều vào cùi dừa.

BƯỚC 3 - XAO DỪA

h5

Hãy dùng một chiếc chảo gang to tròn và dày để nhiệt độ khoảng quá cao thì dừa cũng không bị cháy. Bật bếp lên để lửa ở nhiệt độ vừa rồi cho dừa vào chảo. Từ từ hạ nhỏ lửa lại. Khi này bạn cần tập trung đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục và cháy; đảo nhẹ tay để dừa không gãy.

Đảo được một lát bạn cho thêm sữa hoặc vani tùy khẩu vị bạn thích vào và tiếp tục xao để dậy mùi thơm. Tiếp tục đảo cho đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần. Bạn tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo cho đến khi dừa nguội dần rồi cho ra ngoài một mặt bằng phẳng và dàn mỏng nong dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi để mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa rồi.

h3

Bỏ vào lọ hoặc túi nilong để bảo quản dừa. Mứt dừa dẻo, ngọt, ngậy ai ai cũng thích. Bạn có thể gói lại làm quà tặng bạn bè và người thân nhé. Chúc các bạn thành công!

Chủ đề liên quan
Cách làm mứt dừa non thơm ngon đón Tết Mậu Tuất 2018

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay