Giải quyết vấn đề phân mảnh ổ cứng

- Chuyên mục: Những điều cần biết khi sử dụng máy tính.

 • Đã có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: “Phân mảnh ổ cứng là gì? Và nó ảnh hưởng như nào tới ổ cứng của mình…mà sao ai cũng phải cẩn thận với tình trạng này nhỉ?” Đừng lo lắng! Trong bài viết hôm nay, thuvienhuongdan.com sẽ giải thích và hướng dẫn cách giải quyết tốt nhất về vấn đề mà các bạn đang thắc mắc! Hãy cùng theo dõi bài viết phía dưới nhé!

- Khái niệm: Phân mảnh ổ cứng là gì?

 • Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến ổ cứng và cách thức dữ liệu được lưu trữ trên đó. Bên trong ổ cứng, các phiến đĩa xếp chồng lên nhau theo trục đứng. Mỗi phiến đĩa chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm gọi là track. Trên các phiến đĩa, tập hợp các track ở cùng vị trí gọi là cylinder.

 • Các cylinder bên ngoài có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn vì chúng có chu vi lớn hơn. Mỗi track được chia thành nhiều đoạn nhỏ gọi là sector, các sector trên cùng 1 track kết hợp với nhau thành cluster, dữ liệu được lưu trên các cluster.

- Nguyên nhân:

 • Khi dữ liệu của tập tin được ghi, xóa trên ổ cứng hoặc thay đổi kích thước, dữ liệu được lưu vào các cluster trống (hoặc đánh dấu trống) đầu tiên. Với nhiều người dùng thích thử nghiệm, cài đặt, gỡ bỏ phần mềm liên tục, nguy cơ ổ cứng bị phân mảnh khá cao do dữ liệu nằm rải khắp nơi trên đĩa cứng.

 • Đầu đọc phải di chuyển "vất vả” hơn để truy xuất đầy đủ dữ liệu của tập tin đó nên thời gian truy xuất chậm hơn, làm chậm tốc độ hệ thống hay thậm chí có thể gây treo máy (tạm thời) trên những hệ thống cũ, tốc độ chậm. Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước cluster không phù hợp khi định dạng (format) phân vùng đĩa cứng cũng ảnh hưởng đến sự phân mảnh. Chẳng hạn, với kích thước cluster 8KB thì một tập tin 4KB cũng chiếm hết cluster đó, phần còn lại bị lãng phí.

- Hướng giải quyết:

 • Chống phân mảnh ổ cứng là công việc thường bị người dùng lãng quên hoặc “ngại” do mất khá nhiều thời gian; nhất là trên những máy tính đời mới, cấu hình mạnh. Do đó, tự động hóa việc chống phân mảnh là cách tốt nhất để giữ ổ cứng luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Dưới đây là 1 số phần mềm và công cụ mà thuvienhuongdan.com giới thiệu đến mọi người để khắc phục tình trạng phân mảnh ổ cứng:
- Công cụ Disk Defragmenter:
 • Disk Defragmenter là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows, với tính năng phân tích toàn bộ ổ đĩa cứng và sau đó tiến hành sắp xếp lại các tập tin, thư mục thành một khối liên kết. Disk Defragmenter có cách dùng rất đơn giản.

 • Trước hết, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào phân vùng ổ đĩa muốn kiểm tra và chọn Properties rồi chọn tiếp tab Tools. Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Optimize and defragment drive. Nhấn chọn Optimize.

 • Trong giao diện Optimize Drives, chúng ta nhấn chọn Analyze để tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa, hoặc nhấn chọn Change settings để lên lịch tự động chống phân mảnh ổ đĩa. Quá trình chống phân mảnh ổ đĩa bằng Disk Defragmenter nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào dung lượng, tổng số lượng file, cũng như hiện trạng phân mảnh của ổ đĩa ra sao.

large_3_9892ad65993b0da65dbd1921a7fc0d79

- Phần mềm Defraggler:
 • Là phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa cứng hoàn toàn miễn phí, đến từ nhà sản xuất Piriform. Sau khi cài đặt chương trình trên máy tính và khởi chạy, người dùng chỉ cần chọn lựa ổ đĩa, thư mục hoặc thậm chí là tập tin và tiến hành chống phân mảnh. Điều này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý các thư mục hơn, quá trình chống phân mảnh cũng diễn ra nhanh chóng.

 • Tải Defraggler.

largeImg

- Phần mềm MyDefrag Windows:
 • MyDefrag sở hữu tính năng chống phân mảnh ổ đĩa cần thiết, với dung lượng nhẹ không chiếm quá nhiều tài nguyên trong hệ thống.

 • Phần mềm sẽ tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa và hỗ trợ người dùng có tổ chức các tập tin, thư mục vào các khu vực, như các tập tin dữ liệu trên hệ thống Windows, các tập tin sử dụng khi boot, các tập tin sử dụng với tần suất cao. Ngoài ra, người dùng có thể lên lịch trình chống phân mảnh ổ đĩa tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì phải ngồi thực hiện các thao tác thủ công chống phân mảnh ổ đĩa cứng.

 • Tải MyDefrag Windows.

MyDefrag

- Phần mềm Auslogics Disk Defrag:
 • Cũng giống như 3 công cụ bên trên, Auslogics Disk Defrag có khả năng chống phân mảnh ổ đĩa và được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

 • Sau khi cài đặt thành công, phần mềm sẽ tiến hành phân tích ổ đĩa cứng và sau đó phát hiện cũng như khắc phục những file có vấn đề. Từ đó có thể tối ưu hệ thống Windows, cải thiện tình trạng máy tính chạy ì ạch. Trong quá trình tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa, người dùng có thể thực hiện theo một lịch trình đã được lên lịch sẵn. Hoặc lựa chọn tự động tắt máy sau khi chống phân mảnh kết thúc. Như vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm thời gian, không phải ngồi chờ hàng tiếng đống hồ với những ổ đĩa có dung lượng lớn khi tiến hành chống phân mảnh.

 • Tải Auslogics Disk Defrag.

auslogics-disk-defrag-portable-screenshot

- Phần mềm Smart Defrag:
 • Cuối cùng là phần mềm Smart Defrag mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Smart Defrag sở hữu khả năng chống phân mảnh ổ đĩa mạnh mẽ. Người dùng chỉ cần chọn lựa ổ đĩa máy tính hoặc toàn bộ để tiến hành phân tích, chống phân mảnh. Sau khi thực hiện xong, chúng ta có thể xem báo cáo chống phân mảnh với những thông tin rõ ràng.

 • Smart Defrag không chỉ hỗ trợ trống phân mảnh ổ đĩa, mà còn có thể thực hiện với các file dữ liệu, thư mục hay thậm chí là thư mục dữ liệu game. Quá trình đặt lịch chống phân mảnh cũng là một trong những tính năng hữu ích trên Smart Defrag, giúp người dùng có thể thực hiện các thao tác tự động, không tốn quá nhiều thời gian.

 • Tải Smart Defrag.

smart-defrag-screenshot

 • Trên đây là bài viết mà thuvienhuongdan.com đã giới thiệu về nguyên nhân, các phần mềm để giải quyết tình trạng phân mảnh ổ cứng! Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn! Chúc các bạn thành công!
Chủ đề liên quan
Giải quyết vấn đề phân mảnh ổ cứng

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay