Giới thiệu những điều thú vị về Giáng sinh - Phần 2

- Chuyên mục: Vòng quanh thế giới.

 • Sắp tới Noel rồi mọi người ơi! Vì thế trong bài viết đây, mình sẽ giới thiệu đến mọi người mọi thứ về ngày lễ Giáng Sinh, một trong những ngày lẽ quan trọng nhất trong năm của người dân Công Giáo! Cùng theo dõi bài viết nhé!

- <PHẦN 2>

merry-christmas

- Những truyền thuyết:

- Truyền thuyết thứ 1: Mụ phù thủy Frau Perchta.

Madam-Berchta-compressed

 • Frau Perchta là một mụ phù thủy già sống ở vùng núi Alps. Tên của mụ có thể hiểu theo nghĩa là “người mang ánh sáng” theo quan niệm Đức hay “kẻ đến từ địa ngục” theo ngôn ngữ cổ. Và đúng như vậy, phù thủy Frau Perchta có thể mang đến phần thưởng nhỏ và sự trừng phạt lớn.

 • Mụ nổi tiếng với “phong cách” trừng phạt kinh dị là rút hết nội tạng của cơ thể người và thay thế chúng bằng rác. Nguồn gốc của Frau Perchta là một nữ thần huyền thoại Alpine - nữ thần của tự nhiên - bà luôn quan sát hoạt động của con người để đưa ra những quyết định ban thưởng/ trừng phạt.

- Truyền thuyết thứ 2: Quái vật mèo Yule.

9a37abcb502b8634c968c54da46aee8b

 • Mèo Yule hay còn gọi là Jólakötturinn, là một quái vật Giáng sinh trong văn hóa dân gian ở Iceland. Cho đến tận ngày hôm nay, con quái vật này vẫn ám ảnh những giấc mơ của trẻ nhỏ và người lớn trên khắp xứ sở băng giá. Con mèo này được nhớ tới như một cá thể mèo cực kỳ khổng lồ, to lớn hơn cả một con người.

 • Loài mèo này thường xuyên hoạt động vào ban đêm và vào đêm Noel, chúng thường ẩn nấp trong những đụn tuyết cao ngất trời và chúng sẽ hướng tới săn lùng những kẻ không có quần áo mới để mặc trước Giáng sinh. Theo quan niệm của người Iceland, việc không có quần áo mới bắt nguồn từ việc không làm việc chăm chỉ và người ta thường lấy quái vật mèo Yule để hù dọa đứa trẻ không biết giúp đỡ bố mẹ.

- Truyền thuyết thứ 3: Quỷ Gryla.

gryla

 • Con quái vật Gryla được coi là quái vật nguy hiểm và đáng sợ nhất trong đêm Giáng sinh bởi lẽ nó sở hữu vẻ bề ngoài sần sùi với 13 chiếc đuôi dài ngoằng.

 • Gryla thường sống trong vùng núi tuyết và sẽ xuống núi định kỳ hàng năm vào đúng đêm Giáng sinh để tìm kiếm những đứa trẻ không biết vâng lời. Tương truyền, số con trai của quỷ Gryla bằng với số lượng đuôi của nó (13 đứa) và lũ quỷ nhỏ này thay nhau tìm đến các căn nhà để hù dọa hoặc bắt trẻ em.

- Truyền thuyết thứ 4: Yêu tinh Kallikantzaroi.

Kallikantzaroi

 • Đây là những con yêu tinh thường sống chui lủi dưới lòng đất và lựa chọn thời điểm khoảng 12 ngày trước Giáng sinh để trồi lên, quấy phá cuộc sống đang yên bình của mọi người.

 • Ở Hy Lạp, người ta luôn có quan niệm cho rằng thế giới dưới lòng đất thực sự tồn tại và có một loài cây mang danh “loài cây chết” - tên là Kallikantzaroi. Loài cây này có thể vươn cành lên trên mặt đất và bắt đi những người mà chúng mong muốn để đến với thế giới của chúng, không bao giờ có thể quay lại nữa.

- Truyền thuyết thứ 5: Quỷ Krampus.

krampus-vor-dem-dom_315941

 • Trái ngược hoàn toàn với hình ảnh hiền lành của Ông già Noel mỗi khi đi phát quà cho trẻ em ngoan, những đứa trẻ hư ở Áo sẽ phải cẩn trọng với một con quỷ mang tên Krampus - hiện thân đối lập của ông già Noel.

 • Krampus là người có nguồn gốc từ dê - chúng có sừng, có móng vuốt và vẻ ngoài dữ tợn. Sinh vật này lần đầu tiên xuất hiện ở văn hóa dân gian Đức, tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đã lan rộng vượt xa biên giới Đức, sang tận Áo, Hungary, Slovenia…

 • Tên của Krampus xuất phát từ tiếng Đức “krampen”, nghĩa là “móng vuốt”. Krampus có hình dạng tương tự những nhân vật nửa người nửa dê khác trong thần thoại Hy Lạp, như là thần rừng Satyr và thần nông Pan.

 • Trong văn hóa dân gian nước Đức, Krampus được biết đến với hình dáng người sinh vật rậm lông có gương mặt giận dữ, với hai sừng dài cong trên đầu giống con dê, đuôi dài cùng chiếc lưỡi thè dài đỏ lòm, và thường đi với Thánh Nicholas (ở những vùng có cộng đồng người Áo). Krampus thường trừng phạt những trẻ em không ngoan - trái ngược với Nicholas khi đem quà đến trẻ em ngoan trong năm qua. Krampus sẽ đánh đòn những đứa trẻ ấy bằng bó cây bạch dương hay lông đuôi ngựa, ném chúng vào bao tải hay chiếc thúng bện bằng cây liễu gai và đưa xuống địa ngục sống trong một năm.

 • Lịch sử của Krampus thường được nhắc đến và giai đoạn truyền thống thời kỳ trước Giáng sinh (tiền Ky-tô giáo). Các nhà sử học tuy còn chưa chắc chắn về nguồn gốc chính xác của sinh vật Krampus trong văn hóa dân gian, nhưng họ tin rằng Krampus - cũng giống như Thánh Nicholas đều xuất phát từ tín ngưỡng của người Norse (tức Người Viking hay Danes) ở vùng Bắc Âu và người Đức cổ.

 • Vào năm 2015, khán giả màn ảnh nhỏ trên toàn thế giới đã được “chiêm ngưỡng” bộ film kinh dị vào dịp Giáng Sinh của đạo diễn Michael Dougherty, đó là bộ phim Krampus - Ác mộng Giáng Sinh. Câu chuyện trong phim bắt đầu khi đại gia đình cậu bé Max sum họp để cùng tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh. Thế nhưng những mâu thuẫn, xích mích giữa các thành viên trong nhà làm mọi thứ trở nên hỗn loạn. Điều đó khiến ác quỷ Krampus - nhân vật tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết - đột ngột xuất hiện, đe dọa tính mạng các thành viên.

61SzMj2AdtL

 • Tuy có nhiều yếu tố kinh dị, Krampus vẫn không làm mất đi không khí Giáng sinh thường thấy. Những hình ảnh quen thuộc trong dịp lễ này như cây thông được trang trí sặc sỡ bằng đèn nhấp nháy và quà tặng, lò sưởi ấm áp, các món ăn truyền thống… xuất hiện nhiều trong phim cùng khung cảnh tuyết rơi trắng đường và tượng người tuyết ở khoảng sân trước nhà. Những chi tiết này được thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng và chu đáo tới mức nhiều khán giả sẽ ngạc nhiên khi biết bộ phim được quay vào mùa hè.

 • đây, là bài viết mà mình muốn chia sẻ những thông tin mà mình tìm hiểu được về ngày lễ lớn cuối cùng trong năm, trước khi chúng ta bước sang năm mới! Mọi người thấy mình còn thiếu gì không nhỉ? Nếu có hãy comment ở dưới cho mình biết nhé! Hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ thấy thêm được nhiều khía cạnh thú vị của ngày lễ Giáng Sinh!

 • Xem <PHẦN 1> !

Chủ đề liên quan
Giới thiệu những điều thú vị về Giáng sinh - Phần 2

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay