Lỗi chuột không dây không nhận tín hiệu và mất đầu thu

- Chuyên mục: Những điều cần biết khi sử dụng máy tính.

 • Chuột không dây là thiết bị kiểm soát và điều khiển mọi hoạt động của chiếc laptop. Trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng chúng cũng gặp vài lỗi như bị mất đầu thu và không nhận tín hiệu. Vậy làm thế nào để khắc phục những lỗi đó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của thuvienhuongdan.com nhé!

- Xác định lỗi:

 • Trong quá trình sử dụng chuột không dây, bỗng dưng chúng lại không thể nhận được tín hiệu kết nối, ta cần kiểm tra vài thứ sau đây:

  • Kiểm tra ngay nguồn pin, vì đây là nguyên nhân rất phổ biến khi chuột không dây không nhận được tín hiệu. Mặc dù lượng pin trong chuột vẫn còn, đèn chuột vẫn sáng, nhưng chắc chắn là nguồn pin đó đã bị yếu dần, nghĩa là nó cần chúng ta thay ngay 1 viên pin mới. Vì nếu như nguồn năng lượng trong pin quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng tín hiệu truyền tải từ chuột không dây lên máy tính của người dùng sẽ bị chập chờn thậm chí là mất tín hiệu. Đây là lỗi do người sử dụng chủ quan, nghĩ rằng đèn trong chuột vẫn sáng, nhưng thật ra khi đó pin đã yếu dần rồi.

  • Khi 1 thiết bị ngoại vi nào đó được kết nối với máy tính, mặc định máy tính sẽ tìm kiếm và cài đặt tự động vào trong máy, nếu 1 thiết bị nào đó không còn được kết nối với máy tính, nghĩa là driver của nó đã bị hỏng, bạn cần bổ sung lại đầy đủ thì máy tính mới có khả năng kết nối.

  • Lỗi này có thể do chuột đã bị hư nguồn, hoặc hư 1 trong những bộ phận bên trong của nó.

  • Chuột cũng là 1 thiết bị điện tử, nó cũng được làm từ các chi tiết chẳng hạn như nguồn, bộ điều khiển,… cho nên nếu có bất chợt 1 bộ phận nào đó bị hư hỏng, chuột không thể hoạt động 1 cách bình thường nữa.

SjOtZHw

- Các cách khắc phục:

- Cách 1: Dây cáp chuột bị hư: thay hoặc sửa lại dây.
- Cách 2: Khe cắm dây chuột: vệ sinh khe cắm trên máy tính.
- Cách 3: Driver có vấn đề: cài lại driver mới, hoặc mua chuột mới.
- Cách 4: Nguồn của chuột hư: thay chuột mới, hoặc sửa lại nguồn.
- Cách 5: Nếu như Driver USB của máy tính đang bị lỗi ta cần giải quyết qua vài bước sau đây: Cắm chuột sang một cổng USB khác trên máy tính sau đó gỡ bỏ và cài lại driver cho cổng USB của máy theo hướng dẫn sau:
 • Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

 • Gõ lệnh devmgmt.msc để vào Device Manager.

type-command-and-tap-ok-in-run-dialog

 • Trong cửa sổ Device Manager bạn nhấn vào mục Universal Serial Bus Controllers để mở rộng mục này.

 • Bạn thực hiện gỡ bỏ các phần trong mục này Intel® ICH9 Family USB Universal Host Controller bằng cách nhấn chuột phải và chọn Uninstall.

 • Khởi động lại máy để hệ thống tự động nhận lại driver cho USB.

- Lưu ý: Sự cố khi sử dụng chuột không dây.

 • Chuột không dây thường gắn liền với một thiết bị đầu thu usb nhỏ đi kèm. Vì vậy, người dùng khi mua về sử dụng, tuyệt đối không được để mất thiết bị này, vì nó duy trì cũng như là vật trung gian truyền phát tín hiệu từ chuột vào máy tính. Trong quá trình sử dụng lâu dài, người dùng cần thương xuyên vệ sinh bề mặt tiếp xúc của đầu thi tín hiệu USB này để đảm bảo kết nối tốt nhất cho chuột Bluetooth không dây với chiếc máy tính của mình.

 • Nếu máy tính của chúng ta trước đây đã được kết nối với một thiết bị chuột không dây nào đó mà hiện tại chúng ta đang sử dụng một thiết bị chuột không dây hoàn toàn khác thì người dùng nên xóa bỏ mọi cài đặt trước đây của máy tính với con chuột không dây đó. Như vậy khi kết nối với thiết bị chuột không dây mới, các cài đặt driver mới trên thiết bị chuột này sẽ được thiết lập lại từ đầu mà không bị trùng lặp lại. Vì vậy, hiệu quả sử dụng cũng như truyền phát tín hiệu sẽ không bị đè hay bị trùng lặp lên thiết bị cũ.

 • Tóm lại, chuột không dây khi người dùng sử dụng lâu dài rất dễ phát sinh những lỗi khách quan và chủ quan. Nó có thể là do thiết lập cài đặt, cũng có thể là do cổng kết nối USB bị hỏng…, nhưng dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì người dùng cần phải tự trang bị cho mình kiến thức để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này của thuvienhuongdan.com đã ít nhiều giúp ích cho người dùng trong việc phát hiện lỗi cũng như định hướng cách thức sửa chữa lỗi cho “chú chuột” của mình! Chúc các bạn thành công!

Chủ đề liên quan
Lỗi chuột không dây không nhận tín hiệu và mất đầu thu

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay