Một số lưu ý và mẹo hay về hình ảnh sản phẩm khi đăng trên sàn thương mại điện tử

Chào bạn, nếu bạn đọc bài viết này, có thể bạn đang bán hàng hoặc có kế hoạch bán hàng trên sàn thương mại điện tử, và bạn quan tâm đến nhận diện thương hiệu cũng như hình ảnh của sản phẩm mà mình đăng bán. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số mẹo nhỏ để có thể tạo ra sự khác biệt so với những sản phẩm khác và những cửa hàng khác. Dưới đây là một số phương pháp hay mà nó có thể giúp bạn đưa hình ảnh sản phẩm lên một tầm cao mới.

Đã bao nhiêu lần bạn chọn không mua một sản phẩm trực tuyến vì hình ảnh xấu? Có thể bạn đã quyết định không đặt phòng một khách sạn nào đó do ảnh chụp nơi nghỉ bị mờ hoặc kém ánh sáng? Trong cả hai trường hợp, bạn có thể là nạn nhân của hình ảnh thương mại điện tử chất lượng thấp. Hầu hết các nhà bán hàng đã hiểu sức mạnh của hình ảnh trong thương mại điện tử. Nhưng ngay cả những người có hình ảnh sản phẩm tuyệt vời vẫn có thể tối ưu hóa hơn nữa.

Vậy tại sao một hình ảnh đẹp, chất lượng cao và hấp dẫn lại quan trọng đến vậy?

Thật đơn giản! Vì sàn thương mại điện tử loại bỏ khả năng chạm và kiểm tra sản phẩm, thì những hình ảnh (hoặc video) trở thành điều tham khảo có ảnh hưởng nhất đối với những người mua sắm trực tuyến, phần lớn quyết định đến việc khách hàng có mua sản phẩm hay không.

Cho dù bạn đăng bán giày dép hay kim cương, khách hàng của bạn đều sẽ có kỳ vọng cao như nhau. Nhưng sẽ có một số khác biệt nhỏ, vì vậy hãy luôn ghi nhớ đối tượng khách hàng của bạn và nhu cầu của khách hàng đó là gì.

Những lợi ích của hình ảnh chất lượng cao của một sản phẩm rất phong phú, mạnh mẽ và mang tính liên tục:

  • Có khả năng thu hút sự chú ý của người mua hàng
  • Tăng đáng kể tỉ lệ nhấp xem sản phẩm của bạn
  • Tăng doanh số bán hàng, đồng thời giảm trình trạng bỏ qua giỏ hàng
  • Giảm tỉ lệ đổi trả hàng
  • Nâng cao trải nghiệm mua sắm và trải nghiệm của khách hàng
  • Tăng cường sự tin tưởng của khách hàng và giữ chân khách hàng lâu hơn

Vì vậy, tại sao không làm mọi thứ trong khả năng của bạn để đảm bảo hình ảnh sản phẩm của bạn ở mức tốt nhất? Để giúp bạn đưa sản phẩm của mình từ tầm thường trở nên lộng lẫy, dưới đây là các cách thức và lưu ý để bạn có thể tối ưu hóa cho hình ảnh của mình. Các nguyên tắc này được áp dụng cho tất cả các ngành hàng, vì vậy cho dù bạn có đang bán sản phẩm hay cung cấp dịch vụ, thì ai cũng có thể học hỏi.

Trước khi bắt đầu, bạn hãy lưu ý rằng, mỗi kênh bán hàng đều có các yêu cầu và thông số hình ảnh khác nhau. Bạn nên chắc chắn rằng khi nào thì bạn nên sáng tạo hình ảnh, khi nào bạn cần hình ảnh đơn giản và sạch sẽ (không chứa quá nhiều thứ trong ảnh). Ví dụ khi bạn đăng sản phẩm trên các kênh mua bán, thì nên tập trung nhiều vào hình ảnh sản phẩm, nhưng khi bạn cần sử dụng ảnh để quảng cáo hay tiếp thị, thì trước tiên cần thu hút sự chú ý của người mua sắm, ngay cả khi họ không muốn mua thứ gì vào lúc đó.

Mẹo tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm trên các kênh mua sắm, bao gồm công cụ tìm kiếm

Độ phân giải phải cao

Ngay cả khi bạn đã xử lý một bức ảnh thật sự tốt và hài lòng, nếu hình ảnh của bạn bị mờ hoặc vỡ điểm ảnh, mọi sự cố gắng của bạn đều sẽ bị lãng phí. Hình ảnh có độ phân giải thấp trong thế giới thương mại điện tử sẽ là một bước cản lớn của bạn, vì nó là điều đầu tiên khiến khách hàng bỏ qua sản phẩm của bạn. Nó cũng làm cho hình ảnh cửa hàng của bạn trở nên kém chuyên nghiệp và thiếu tin cậy. Vì mỗi loại thiết bị khác nhau yêu cầu độ phân giải khác nhau (máy tính và điện thoại), nên bạn cần phải lưu ý điều này trước khi xử lý một bức ảnh.

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-1.jpg

Màu sắc chính xác và đủ ánh sáng

Mặc dù điều này đặc biệt đúng với hình ảnh sản phẩm, nhưng màu sắc chính xác và ánh sáng tốt là chìa khóa cho hình ảnh thương mại điện tử chất lượng cao nói chung. Nếu một chiếc áo sơ mi không đúng màu với ảnh chiếc áo mà khách đã mua, bạn hãy chuẩn bị tâm lý nhận được yêu cầu trả hàng từ khách hàng của bạn.

Bạn có thể dùng bóng đổ, nhưng hãy thận trọng. Trên Amazon hay Google Shop, việc đổ bóng dưới sản phẩm là một trong những số ít điều được chấp thuận trong hình ảnh của sản phẩm, hãy cân nhắc khi sử dụng cho hình ảnh sản phẩm của bạn. Bóng nếu tự nhiên thì tốt, hoặc có thể được thêm vào khi qua bước xử lý ảnh. Tuy nhiên, nếu thực hiện một cách gấp gáp hoặc thiếu chuyên nghiệp, bóng của sản phẩm có thể bị xấu và gây ra cảm giác thiếu sự đầu tư trong sản phẩm của bạn.

Sử dụng các kích thước, góc độ chụp và phối cảnh khác nhau

Nếu có một điều mà khách hàng muốn biết, thì đó chính là việc họ có thể biết thêm về sản phẩm mà mình muốn mua, từ các chi tiết của sản phẩm, cho đến các góc chụp của một phòng trong khách sạn, hoặc chi tiết của một tour du lịch. Vì vậy, nếu hình ảnh sản phẩm của bạn được lặp đi lặp lại trong một góc nhìn cố định, thì điều đó sẽ khó lòng cung cấp và thỏa mãn được khách hàng của bạn.

Mặt sau và bên dưới đế của đôi giày trông như thế nào? Tiền sảnh của khách sạn ra sao? Nếu những thắc mắc của khách hàng không được trả lời hay thỏa mãn, nó có thể khiến họ dừng giao dịch và lướt qua sản phẩm khác có sự đầu tư tốt hơn.

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-2.jpg

Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều hình ảnh, bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn đúng hình ảnh đại diện của sản phẩm. Đây được ví như một bức ảnh anh hùng cho sản phẩm của bạn. Vì đây là sản phẩm sẽ “đập” vào mắt khách hàng đầu tiên, nổi bật nhất giữa “đám đông” những nhãn hàng cạnh tranh xung quanh, và nó thường là hình ảnh để áp dụng cho quảng cáo nhiều hơn là hình ảnh thiên về sản phẩm. Hình ảnh này phải thỏa điều kiện như: hấp dẫn, và phải có chất lượng cao trong tất cả các ảnh.

Hiển thị các điểm độc đáo là một trong những điều mà chúng ta cần lưu ý, phải xác định được sản phẩm của bạn khác xa với những sản phẩm còn lại, đừng ngại thể hiện những đặc điểm này trong một hình ảnh. Ví dụ như một huy hiệu giảm giá được gắn ngay trên góc của sản phẩm sẽ thu hút khách hàng và giúp họ chú ý hơn so với một phiếu giảm giá thông thường.

Cắt xén hình ảnh một cách thông minh!

Mỗi kênh bán hàng đều có những quy định riêng về cách thức cắt xén hoặc không cắt xén hình ảnh. Ví dụ như trên Amazon, bản thân hình ảnh sản phẩm phải chiếm 85% trở lên trong khung hình. Đối với tất cả các kênh bán hàng, toàn bộ khuyến mãi của bạn phải được hiển thị và căn giữa trong khung hình ảnh sản phẩm. Hơn nữa, tất cả các ảnh phải có tỉ lệ cắt xén nhất quán với nhau, nếu không, sản phẩm của bạn trông sẽ có vẻ cẩu thả.

Cố gắng lấp đầy khoảng trống xung quanh sản phẩm càng nhiều càng tốt. Vì mọi người mua sắm sản phẩm trực tuyến có ở trên mọi loại thiết bị, đối với những người sử dụng máy tính có màn hình lớn, việc một sản phẩm có nhiều khoảng trống thừa xung quanh sẽ dẫn tới việc khó xem sản phẩm đó hơn.

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-3.jpg

Nền sản phẩm sạch và rõ ràng

Hầu hết các kênh mua sắm lớn (như Google hoặc Amazon) đều có các nguyên tắc nghiêm ngặt về màu nền của hình ảnh của bạn. Đối với các kênh này, nền của sản phẩm phải có màu trắng, không hoa văn, hoặc màu sắc hiệu ứng đặc biệt. Hình ảnh chỉ nên tập trung vào sản phẩm của bạn, không nên có chi tiết bổ sung nào, trừ những chi tiết liên quan đến ưu đãi. Điều này cũng có nghĩa là bạn không nên đưa logo của bạn vào trong ảnh sản phẩm, hoặc các chữ nào khác vào sản phẩm.

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-4.jpg

Hình ảnh cho các sản phẩm phải sạch sẽ, rõ ràng, đồng nhất và hấp dẫn. Nếu tuân theo các tối ưu hóa ở trên, bạn sẽ đảm bảo rằng khách hàng của mình xem được đầy đủ và tin tưởng hơn về việc mua hàng của họ, giảm việc trả lại hàng và tăng khả năng sản phẩm của bạn lọt vào mắt của họ.

Tối ưu hóa hình ảnh sáng tạo cho các kênh quảng cáo, bao gồm các kênh mạng xã hội và các công cụ tiếp thị lại

Mặc dù hình ảnh sáng tạo bị cấm trên hầu hết các kênh mua sắm, nhưng chúng được khuyến khích ở nhiều định dạng quảng cáo. Ví dụ: trên Facebook và Instagram, hình ảnh sản phẩm của bạn trở thành hình ảnh quảng cáo hoặc quảng cáo sáng tạo như bạn có thể gọi. Đây là hình ảnh “biết nói” của bạn và phải truyền đạt ưu đãi một cách hấp dẫn và ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Giới thiệu các thuộc tính chính

Tận dụng lợi thế thực tế của Facebook cho phép bạn sử dụng lớp mờ, chỉnh màu, hoặc phông chữ độc đáo và nhiều tính năng bổ sung khác. Do đó, bao gồm các thuộc tính chính của sản phẩm, như giá phòng, hoặc giá sản phẩm, tên sản phẩm, hoặc tên khách sạn, loại vải…có thể mang lại giá trị đáng kể cho ảnh quảng cáo của bạn. Đây thực chất là một cách để thu hút người dùng Facebook hoặc Instagram ở điểm tiếp xúc đầu tiên. Thậm chí không cần phải nhấp vào quảng cáo, người mua sẽ biết thông tin và ra quyết định quan trọng, điều này sẽ đảm bảo có nhiều lượt nhấp xem hơn. Nó không chỉ giúp tăng thêm sự tinh tế cho hình ảnh của bạn mà còn chắc chắn sẽ đảm bảo rằng hình ảnh của bạn sẽ thu hút sự chú ý trong một loạt các tin tức đông đúc trên feed.

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-5.jpg meo-chinh-hinh-anh-san-pham-6.jpg

  • Luôn để thương hiệu của bạn: Thêm biểu tượng hoặc logo của thương hiệu vào hình ảnh để giúp người mua hàng dễ dàng xác định bạn là ai và bạn đang bán gì. Điều này sẽ giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ ngay từ đầu!
  • Thêm giá: Lọc ra những người mua sắm không đủ tiêu chuẩn ngay từ đầu bằng cách thêm giá của sản phẩm.
  • Thông tin bổ sung: Điều gì làm cho sản phẩm của bạn trở nên độc đáo? Chiếc áo bạn đang bán có phải là 100% cotton không? Cân nhắc trước tất cả các câu hỏi mà người dùng có thể tự hỏi về sản phẩm của bạn. Cố gắng trả lời càng nhiều câu hỏi này trong hình ảnh đầu tiên mà họ nhìn thấy!

Hãy thử một bức ảnh ghép

Cân nhắc sử dụng ảnh ghép để giới thiệu các góc và phối cảnh sản phẩm khác nhau trong một hình ảnh duy nhất. Đây cũng là một cách tuyệt vời để kể câu chuyện sản phẩm đầy đủ ngay lập tức thông qua hỗn hợp hình ảnh hấp dẫn. Xem ví dụ bên dưới:

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-7.jpg

Sáng tạo ảnh với nền ảnh

Không giống như thị trường hoặc các sàn thương mại điện tử, Facebook và Instagram không yêu cầu nền trắng đơn giản cho hình ảnh của bạn. Trên thực tế, họ muốn các nhà quảng cáo của họ sáng tạo. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng sử dụng phông nền, thiết lập các bối cảnh cho sản phẩm (cũng nên lưu ý sự nhất quán để làm nổi bật thương hiệu của bạn), hiển thị sản phẩm đang hoạt động (ví dụ một thanh niên mang giày đi dạo phố), làm nổi bật trường hợp sử dụng sản phẩm (ví dụ như ai đó đang mặc áo mưa trong khi trời đang mưa), hoặc thậm chí sử dụng các hiệu ứng hình ảnh như ánh sáng. Vì bạn muốn quảng cáo của mình nổi bật giữa đám đông, sử dụng phông nền bắt mắt là một cách tuyệt vời để tăng thêm sức mạnh cho ảnh của bạn. Đây là một ví dụ:

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-8.jpg

Quảng cáo các ưu đãi đặc biệt và đánh giá của khách hàng

Thêm văn bản quảng cáo, “giảm giá” hoặc “hot sale” vào hình ảnh của bạn có thể là một phương pháp tuyệt vời để thu hút khách hàng mới. Vì quảng cáo đang được hiển thị cho những người dùng đã thể hiện sự quan tâm về sản phẩm này trước đó, nên việc thêm một ưu đãi bổ sung trực tiếp trên hình ảnh có thể là động lực cuối cùng mà họ cần để thực hiện mua hàng hoặc đặt chỗ

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-9.jpg

Ngoài ra, hãy xem xét thêm đánh giá của khách hàng vào hình ảnh của bạn (số sao, số điểm đánh giá). Làm như vậy sẽ nâng cao lòng tin của khách hàng và thu hút nhiều người dùng không chắc chắn hơn nhấp vào

Tận dụng những ngày lễ và những dịp đặc biệt

Nói chung, hình ảnh quảng cáo và quảng cáo phải luôn hướng đến việc kích hoạt cảm xúc mua sắm. Trên tất cả, bạn đang nhắm mục tiêu vào một con người (khách hàng). Vì vậy, tận dụng những ngày lễ, ví dụ như Ngày của Mẹ có thể là một cách tốt để khơi dậy cảm xúc của con dành cho mẹ, từ đó thu hút được sự chú ý của khách hàng. Cân nhắc sử dụng các quảng cáo theo chủ đề ngày lễ hoặc bảng màu, chẳng hạn như màu đỏ cho Ngày lễ tình nhân, thể hiện mức độ liên quan trong một kỳ nghỉ cụ thể:

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-10.jpg

Để hình ảnh của bạn tương tác với nhau

Trên hết, hãy hiểu rằng hình ảnh của bạn nên kể một câu chuyện về sản phẩm cho khách hàng của bạn. Vì hầu hết các kênh đều cho phép bạn đăng nhiều hình ảnh, bạn có nhiều cơ hội để họ tương tác với nhau, điều này có thể giúp hình ảnh của bạn tự quảng cáo (tự bán hàng) cho chính hình ảnh của bạn. Ví dụ: có lẽ hình ảnh đầu tiên hiển thị một đôi giày từ phía trước và hình ảnh thứ hai hiển thị nó từ phía sau, hình ảnh thứ ba từ bên cạnh, v.v. Điều này sẽ khuyến khích người dùng nhấp qua tất cả các hình ảnh để xem toàn bộ sản phẩm hoặc ưu đãi.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng định dạng quảng cáo băng chuyền của Facebook, chẳng hạn, bạn có thể cắt hình ảnh thành ba phần. Khi các hình ảnh nằm cạnh nhau, người dùng sẽ thấy toàn bộ ưu đãi của sản phẩm. Điều này khuyến khích người dùng xem tất cả các hình ảnh và là một cách sáng tạo để thu hút sự chú ý của họ. Xem ví dụ bên dưới:

meo-chinh-hinh-anh-san-pham-11.jpg

Bài viết đến đây là kết thúc rồi. Chúc bạn có được một cửa hàng ưng ý nhé

Chủ đề liên quan
Một số lưu ý và mẹo hay về hình ảnh sản phẩm khi đăng trên sàn thương mại điện tử

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay