Plastic free và Zero waste: Lối sống tích cực cho môi trường

h1

Plastic free là gì?

Plastic-free (không-nhựa) là lối sống nhằm giảm thiểu, hiểu rõ và sử dụng nhựa hợp lý để tránh các tác động xấu của nhựa với môi trường và bản thân.

Mục đích chính của plastic free

– Giảm nhu cầu sử dụng nhựa, giảm sự cần thiết phải sản xuất nhựa mới.

– Tái chế nhựa tối đa, hạn chế nhựa đi vào nguồn nước ngọt, nước biển và bãi chôn lấp nơi chúng có thể gây hại thêm cho môi trường.

– Giảm sự tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể thấm ra từ một số loại nhựa.

h2

Zero-waste là gì?

Zero waste (không-rác) là lối sống hạn chế tối đa rác thải. Với zero-waste tất cả rác bỏ đi được xoay vòng, phân loại hợp lý để tái sử dụng, tái chế hoặc ủ phân làm màu mỡ cho đất.

Mục đích chính của zero waste:

– Giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm dùng một lần hoặc ngắn hạn, sản xuất và sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản phẩm tạo ra là để sử dụng lâu dài.

– Giảm ô nhiễm từ khai thác, sản xuất và tiêu hủy.

– Bảo tồn các nguồn tài nguyên, sử dụng ít nguyên liệu thô hơn, tái sử dụng, tái chế nhiều hơn.

h3

Khi nói tới những vấn đề này, cũng sẽ là một vấn đề nhạy cảm và nhận được rất nhiều câu hỏi như “Sao có thể?” Một cá thể thì không làm nên gì cả nhưng lối sống này rất có ích, ít nhất là cho bản thân bạn, bạn sẽ thấy nguồn năng lượng tích cực từ việc này. Lối sống “không nhựa, không rác” hoàn toàn không khó. Tùy thuộc vào điều kiện phân loại rác, tái chế tại nơi bạn ở, bạn có thể đạt tới khá gần hoặc còn rất xa mới tới được không-rác. Thay đổi từng chút để hướng tới lối sống bền vững quan trọng hơn đạt con số 0 hoàn hảo, với mỗi người sẽ có một cách lựa chọn để áp dụng phù hợp nhất cho mình.

h4

Nên bắt đầu như thế nào?

Chắc ai cũng đã biết túi nilong có hại, nhựa có nhiều hóa chất, rác thải có rất nhiều vấn đề, nhưng có hại cho môi trường đến mức nào, cho bản thân đến mức nào? thật khó hình dung! Mất tới hàng ngàn năm thì cũng chưa chắc phân hủy được hết. Có hàng ngàn sinh vật dưới biển bị nguy hại bởi rác. Thay vì sử dụng túi nilong, bạn có thể sử dụng túi giấy, túi phân hủy sinh học có bán ở nhiều siêu thị,… Tất cả là do sự chọn lựa của bạn. Hãy yêu môi trường theo cách của bạn. Không bị bắt buộc về mặt thời gian hay số lượng bạn phải giảm là bao nhiêu rác thải. Để bắt đầu, bạn có thể quan sát mọi thứ mình sử dụng và thử xem có thể giảm thiểu rác và nhựa dễ nhất ở phần nào.

Tóm lại, rác mình thải ra thì trách nhiệm đó là của mình chứ không phải của riêng ai. Hiện nay có rất nhiều nơi khuyến khích việc yêu môi trường, giảm rác thải như Starbuck,… Khi bạn cầm ly nước của mình tới Starbuck, không những bạn được giảm giá mà còn có thế thêm nhiều hơn. Chúc các bạn có một lối sống lành mạnh!

Tài liệu tham khảo
tobeafish.com
Plastic free và Zero waste: Lối sống tích cực cho môi trường

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay