Wordpress là gì? Giới thiệu tổng quan về Wordpress

 

 

Wordpress là gì?

Wordpress (WP) là một CMS mã nguồn mở ( Open Source Software ), được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL => hỗ trợ người dùng tạo ra các website một cách nhanh chóng như: blog cá nhân, trang tin tức/bán hàng, giới thiệu/quảng bá doanh nghiệp, ...

Wordpress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

 

Những ưu điểm nổi bật của Wordpress

♦  Giao diện của WP đơn giản, dễ sử dụng

=> giúp người dùng có thể nắm rõ cơ cấu quản lý của website WP một cách nhanh chóng.

♦  Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn

Là một mã nguồn CMS phổ biến nên bạn sẽ được cộng đồng những người sử dụng và làm việc với WP hỗ trợ khi các bạn gặp phải những khó khăn trong quá trình sử dụng.

♦  Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Hiện tại WP có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm ( có bao gồm Tiếng Việt). 

♦  Có sẵn nhiều gói giao diện

Hiện nay có rất nhiều theme miễn phí khác nhau để bạn có thể thay đổi thiết kế website của mình chỉ với vài cú click chuột đơn giản.
Bên cạnh đó, nếu muốn giao diện của website đẹp và chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể mua những theme có trả phí.    

♦  Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin có thể hiểu là một thành phần cài đặt thêm vào WP để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết.
Với lợi thế là cộng đồng sử dụng WP đông đảo nên thư viện plugin của WP cũng vô cùng phong phú ( bao gồm miễn phí và trả phí)

♦  Có thể làm nhiều loại website

Ngoài việc có thể làm blog cá nhân, thì bạn có thể làm một website bán hàng/giới thiệu doanh nghiệp/tờ tạp chí,... bằng cách kết hợp theme và plugin.

 

Một số nhược điểm của WP

♦   Hầu hết những theme đẹp của WP đều phải trả phí.

♦   Mức độ bảo mật chưa được tốt.

♦   Để custom được WP thì phải biết kiến thức tốt về website.

♦   Nhiều hàm có sẵn khó nắm bắt được.

•••

 

Cấu trúc trang quản trị của WP

♦  Dashboard

- Home: Tổng quan về quản trị WP, bao gồm thông tin tóm tắt về website WP, viết blog nhanh, một số bình luận mới nhất, plugin mới và phổ biến nhất, và link đến website.

- Updates: Hiển thị tất cả các theme và plugin có bản mới.

♦  Posts : Quản lý bài viết, tag và danh mục (category).

- All posts: Quản lý tất cả các bài viết.

- Add new: Đăng bài viết mới.

- Categories: Quản lý tất cả các danh mục.

- Tags: Quản lý tất cả các Post Tag.

♦  Media

Trang quản lý tất cả các tập tin đa phương tiện như hình ảnh, video, tập tin văn bản,… được tải lên website. Bạn có thể thêm hoặc xoá bất kỳ tập tin nào tại trang này.

♦  Pages

Trang quản lý những trang tĩnh (page). Điểm khác biệt giữa trang tĩnh (Page) và bài viết (Posts) là trang tĩnh có thể được thêm vào thanh điều hướng (menu) còn bài viết thì không.
Ví dụ: Bạn có thể tạo một trang tĩnh để giới thiệu về công ty hoặc sản phẩm, hoặc làm trang liên hệ rồi đưa vào menu để người xem dễ nhận biết.

♦  Comments

Trang quản lý các ý kiến bình luận trên website của bạn. Bạn có thể xoá hoặc cấm bất kỳ người nào sử dụng chức năng này trên web của bạn

♦  Feedback

Là trang quản lý những hồi âm, liên hệ của khách hàng gửi cho bạn

♦  Appearance

Trang quản lý giao diện web. Tại đây bạn có thể cài đặt và sử dụng những Theme WordPress khác nhau, cũng như chỉnh sửa CSS theo ý của bạn. Bạn có thể tìm các Theme cho WordPress tại trang https://wordpress.org/themes/

♦  Plugins

Trang quản lý các Plugin bổ sung tính năng cho website của bạn. Bạn có thể cài đặt hoặc gỡ bỏ bất kỳ Plugin nào tại trang này. Bạn có thể tìm các Plugin cho WordPress tại trang https://wordpress.org/plugins/

♦  Users

Trang quản lý người dùng đã đăng ký sử dụng tại website của bạn. Bạn có thể thêm, xoá hoặc phân quyền cho bất kỳ người dùng nào tại trang này.

♦  Tools

Trang quản lý xuất/nhập dữ liệu. Bạn có thể xuất ra file để làm file backup cho website phòng trường hợp website của bạn bị hack, bị mất dữ liệu trong tương lai, từ đó bạn có thể sử dụng công cụ import để khôi phục lại dữ liệu đã export

♦  Settings

Trang thiết lập/chỉnh sửa các thông số chung cho website như đường dẫn, timezone, Date Format, cấu trúc đường dẫn,…. Thông thường việc quản lý và chỉnh sửa thông số của các Plugin cũng được thực hiện tại đây.
 

Qua bài này chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được tổng quan về Wordpress. yes Tiếp theo, Thư viện hướng dẫn xin mời các bạn đón xem bài Hướng dẫn cài đặt Wordpress chi tiết từ A-Z  để hiểu rõ hơn về Wordpress nhé!

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

heart heart heart

Wordpress là gì? Giới thiệu tổng quan về Wordpress

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay