Ý nghĩa phía sau lá cờ quốc kỳ của một số quốc gia trên thế giới

Người Việt Nam chúng ta luôn hướng về màu cờ sắc đỏ sao vàng của chúng ta. Vậy bạn có biết cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho điều gì không? Hay đơn giản là lá cờ Mỹ có rất nhiều ngôi sao nhỏ, vậy những ngôi sao nhỏ này tượng trưng cho điều gì hay sọc mang ý nghĩa gì không? Chúng ta cùng khám phá nhé!

Ý nghĩa của lá cờ Hoa Kỳ.

h1

Bạn có biết trên lá cờ Hoa Kỳ có bao nhiêu ngôi sao không? Có tất cả 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang, 13 sọc đỏ trắng đại diện cho 13 tiểu bang tuyên bố độc lập đầu tiên. Màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm, nhiệt huyết; màu xanh là biểu tương cho lòng thành, công lý và chân lý; còn màu trăng tượng trưng cho sự hi vọng trong sáng, thuần khiết và tinh thần kỷ luật.

Lá cờ của Nepal

h2

Nepal là quốc gia duy nhất có quốc kỳ không theo hình chữ nhật hay hình vuông. Hai hình tam giác kề nhau đại diện cho Ấn độ giáo và Phật giáo. Màu đỏ tượng trưng cho hoa đỗ quyên, là quốc hoa của Nepal, là biểu tượng của chiến thắng và lòng dũng cảm. Hình mặt trăng biểu tượng cho thời tiết mát mẻ ở dãy Himalayas. Màu xanh mép ngoài tượng trưng cho hòa bình. Còn hình mặt trời thể hiện sức nóng của vùng thấp ở Nepal.

Trung Quốc

h3

Cũng mang 2 màu chủ đạo đỏ vàng như lá cờ Việt Nam. Màu đỏ chủ đạo của quốc kỳ tượng truung cho cách mạng, các ngôi sao nhỏ tượng trung cho biểu tượng của 4 giai cấp: công nhân, nông dân, tiểu tư sản và tư sản dân tộc. Ngôi sao lớn tượng trưng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Campuchia

h4

Khi nhắc tới kiến trúc của Campuchia, đền AngkorWat được biết đến đầu tiên. Đây là kiến trúc cổ của Campuchia. Ngôi đền nằm chính giữa tượng trưng cho đền Angkor Wat. Đỏ và xanh dương là hai àu truyền thống của Campuchia. Đây cũng là quốc kỳ duy nhất trên thế giới có thiết kế biểu tượng một công trình lên trên.

Áo

h5

Áo là một trong những quốc gia sở hữu lá cờ cổ xưa nhất thế giới. Theo truyền thuyết, năm 1191, sau trận chiến ác liệt của cuộc Thập tự chinh thứ 3, áo của Công tước Leopold V bị dính máu. Sau khi cởi bỏ chiếc đai khỏi áo, một phần dải áo màu trắng không hề dính máu lộ ra. Cuối cùng, Công tước quyết định thiết kế lá cờ nước Áo dựa trên hai màu trắng - đỏ.

Hàn Quốc

h9

Quốc kỳ của Hàn Quốc còn có tên gọi là Taegukgi, lá cờ Thái cực đặc trưng. Màu trắng là màu truyền thống của quốc gia này, đại diện cho hòa bình và tinh khiết. Màu đỏ và xanh lam tượng trưng hai thế cực âm dương. Các góc là 4 hình khối tượng trưng cho 4 yếu tố trong vũ trụ. Góc trên - trái: Trời; góc trên - phải: Nước; góc dưới - phải: Lửa; góc dưới - phải: Đất. Thật là một lá cờ đầy ý nghĩa sâu sắc.

Đất nước Mexico

Màu xanh lá cây trên quốc kỳ Mexico biểu tượng cho niềm hi vọng, vui vẻ và tình yêu; màu trắng đại diện hòa bình, lòng trung thực; còn màu đỏ là sự hạnh phúc, dũng cảm, sức mạnh. Trên quốc kỳ còn có hình ảnh chim đại bàng quắp con rắn đậu trên cành xương rồng mọc ở mỏm đá bên hồ nước. Điều này xuất phát từ truyền thuyết xưa của người Aztec, theo đó, nếu chim đại bàng mang theo con rắn đậu xuống nơi nào, nơi đó sẽ thành kinh đô. Và đó là thủ đô Mexico ngày nay.

Argentina

h7

Màu xanh lam nhạt và trắng trên quốc kỳ Argentina là biểu tượng của bầu trời trong xanh và tuyết trên dãy Andes. Mặt trời với hình mặt người là “Mặt trời tháng 5”, đại diện cho nền độc lập Argentina, cũng như thần Mặt trời của người Inca.

Vương Quốc Anh

h8

Quốc kỳ Vương Quốc Anh do 3 lá cờ của 3 vùng đất Anh, Scotland và Ireland xếp chồng lên nhau. Trong lá cờ có 3 chữ thập chồng chéo lên nhau, trong đó, mỗi chứ thập tiêu biểu cho vị thánh trông nom mỗi vùng đất trên. Chữ thập giữa lá cờ của Anh - biểu tượng thánh George; dấu chéo trắng nền xanh là cờ Scotland - biểu tượng thánh Andrew; còn dấu chéo màu đỏ là cờ Bắc Ireland - biểu tượng thánh Patrick.

Chủ đề liên quan
Ý nghĩa phía sau lá cờ quốc kỳ của một số quốc gia trên thế giới

Cùng chuyên mục

Xem nhiều hôm nay